เทรนด์การกินอาหารบุฟเฟต์ครองเมือง ณ ตอนนี้ เรียกว่าเปิดกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านในโรงแรม หรือแม้แต่ร้านในบ้านในซอยก็เปิดเป็นร้านอาหารบุฟเฟต์กันมากมาย แหม…ก็กินแล้วคุ้มกว่าอาหารจานเดียว แบบนี้สาวๆ ชอบมาก แต่ก็ต้องไม่ลืมนะคะว่า บุฟเฟต์จานอร่อยมาพร้อมกับปริมาณแคลอรีที่เกินควบคุม เราเลยมีวิธีควบคุมแคลอรีจากการกินอาหารบุฟเฟต์มาฝาก
อาหารบุฟเฟต์จานแรก
อาหารบุฟเฟต์จานแรก
ครั้งแรกแนะนำให้ตักอาหารที่อยากกิน โดยเน้นหลากหลายชนิดไว้ก่อน มีข้อแม้ว่าตักแต่พอดีนะคะ จากนั้นเคี้ยวช้าๆ พอกินหมดแล้วรอสัก 20 นาที ถ้ารู้สึกอิ่มแล้วให้พอ แต่ถ้ายังไม่อิ่มดี ไปเติมต่อก็ได้ แต่ปริมาณน้อยลงกว่าจานแรก
หัวใจสำคัญไม่ใช่แค่ปริมาณน้อย
แต่การเคี้ยวอาหารช้าๆ ทว่าหลากหลายช่วยให้เราได้คุณค่าทางอาหารไปพร้อมๆกับควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะกระบวนการย่อยอาหารเริ่มต้นขึ้นในปาก ตั้งแต่การเคี้ยว โดยมีสมองส่วนไฮโปธาลามัส (hypothalamus) เป็นตัวคอยชี้นำความอิ่มอยู่
จงเชื่อสัญญาณความอิ่ม
มักจะทำงานขึ้นหลังจากเราเริ่มต้นกินต่อเนื่องไปจน 20 นาที จากนั้นก็จะรู้สึกอิ่มแล้ว ถ้าเรากินช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป จะรู้สึกอิ่มได้ใน 20 นาที กับปริมาณอาหารที่ไม่มากนัก ขณะที่คนกินเร็วเคี้ยวเร็ว มีโอกาสกลับไปตักอาหารเพิ่มอีกสูงมาก ภายใน 20 นาทีนี้เขากินมากกว่าเราแน่นอน
แสดงความคิดเห็น