GuidePedia
`

4
นอกจากอาหารมื้อหลักที่เราต้องกินเพื่อสุขภาพแล้ว ในระหว่างมื้ออาหารเราก็ต้องกินอาหารว่างเช่นเดียวกัน และอาหารว่างนั้นจะต้องเป็นอาหารเบาๆ ที่ไม่หนักท้องจนเกินไป เปรียบดั่งการกินรองท้องก่อนที่มื้ออาหารหลักจะมาถึงนั่นเอง แถมยังทำให้เราอารมณ์ดีและช่วยควบคุมความหิวโหย ไม่ทำให้กินในมื้อหลักมากจนเกินไปอีกด้วย
แต่อาหารว่างส่วนมากมักมาพร้อมรสชาติหวาน ผ่านการปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาล ไขมันและส่วนประกอบของแป้งสูง อาหารว่างบางชนิดถูกเสิร์ฟมาพร้อมสารสังเคราะห์ทั้งสีและกลิ่น ทำให้ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคนัก ในวันนี้ใครที่อยากกินอาหารว่างให้สุขภาพดี อ่านตามคำแนะนำที่เราหยิบมาฝากดังนี้สิคะ
1.อาหารว่างที่ดีจะต้องให้คุณค่าทางโภชนาการ โดยให้สารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับเพื่อสุขภาพที่ดีของเราด้วย
2.ให้พลังงานไม่เกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ร่างกายคนเราต้องได้รับภายใน 1 วัน สำหรับผู้ใหญ่นั้นควรได้รับพลังงานจากการกินอาหารว่างอยู่ที่ประมาณ 150 – 200 กิโลแคลอรี่/วัน
3.ควรจำกัดปริมาณของส่วนประกอบต่างๆ เช่น น้ำตาล เกลือ แป้งและน้ำมัน โดยไม่ควรให้มีมากเกินไป
4.อาหารว่างที่เป็นประโยชน์มากที่สุดคือ ผลไม้สด เพราะประกอบด้วยแร่ธาตุ วิตามินต่างๆ และมีใยอาหาร ผลไม้ที่เหมาะสมจะรับประทานเป็นอาหารว่าง ได้แก่ มะละกอ ส้ม ฝรั่ง ชมพูและแอปเปิ้ล เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้หวานหรือผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปที่มีน้ำตาลและเกลือเป็นส่วนประกอบมาก
5.ในส่วนของการเลือกเครื่องดื่ม ไม่ควรเลือกที่มีน้ำตาลมากเกินร้อยละ 5 อันได้แก่ น้ำผลไม้สดบางชนิดที่ไม่ใส่น้ำตาล เช่น น้ำส้มและน้ำฝรั่ง แถมยังมีวิตามินซีสูง ไม่แนะนำให้เลือกดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่บรรจุกล่องหรือขวดซึ่งวางขายตามร้านค้าทั่วไป เพราะมีปริมาณของน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ในกรณีดื่มนมควรเลือกดื่มนมขาดมันเนยหรือนมพร่องมันเนยจะดีที่สุด
6.อาหารว่างในกลุ่มเบเกอรี่นั้น ควรเลือกขนมปังที่ทำจากแป้งโฮลวีทค่ะ หลีกเลี่ยงขนมปังที่มีส่วนประกอบของไขมันสูง รสชาติหวานจัด เช่น พัฟ พาย คุ๊กกี้และเค้กหน้าครีม เป็นต้น
7.อาหารว่างประเภทธัญพืชก็นับว่าเหมาะสมกับสุขภาพมากทีเดียว แนะนำข้าวโพดต้ม มันต้มและฟักทองต้ม เป็นต้น
8.อาหารว่างประเภทขนมไทยที่มีประโยชน์ ควรเลือกประเภทที่มีธัญพืช ถั่วหรือผักผลไม้เป็นส่วนประกอบ โดยเลือกที่มีน้ำมันหรือกะทิน้อย รสไม่หวานจัด เช่น ขนมตาล ขนมกล้วย เม็ดขนุนและถั่วแปป เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงขนมหวานไทยที่มีกะทิหรือน้ำตาลสูง เช่น ตะโก้ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอดและขนมหม้อแกง เป็นต้น
สำหรับการจัดเมนูอาหารว่างเพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ ควรจัดให้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมกับการรับประทาน 1 มื้อ อาหารว่างบางชนิดนั้นหากเลือกประเภทที่ให้พลังงานสูงก็ควรเลือกเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำหรือทานกับน้ำเปล่า หรืออาจจะลดปริมาณอาหารว่างให้น้อยลงไป เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณมีความสุขกับการกินอาหารว่างแบบไม่ทำลายสุขภาพได้แล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น

  1. Your articles are to an incredible degree confusing and I got a tremendous measure of data and heading understanding them Awesome Blog! you'd an extraordinary activity in your article. http://www.rakuyori.com/profile.php?mode=viewprofile&u=7214

    ตอบลบ

 
Top